Scroll To Top

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/10/2020 07:46 |  Chuyên môn | : Trường Tiểu học Hòa Sơn 2 | Đã xem: 674 |   0

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học

Nhằm giúp giáo viên rèn luyện, củng cố và phát triển kĩ năng quan sát đồng thời giúp giáo viên tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới phương pháp dạy học, kĩ thuật dự giờ theo hướng dạy học tích cực, lấy việc học của học sinh làm trung tâm.

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là hoạt động giáo viên cùng nhau học tập từ thực tế việc học của HS. Ở đó, GV cùng nhau thiết kế kế hoạch bài học, cùng dự giờ quan sát, suy ngẫm và chia sẻ (tập trung chủ yếu vào việc học của HS) bài học. Đồng thời đưa ra những nhận xét về sự tác động của lời giảng, các câu hỏi, các nhiệm vụ học tập mà GV đưa ra,... có ảnh hưởng đến việc học của HS. Trên cơ sở đó, giáo viên được chia sẻ, học tập lẫn nhau, rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học vào bài học hàng ngày một cách hiệu quả. 

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học không nhằm đánh giá, xếp loại giờ dạy mà ở đó GV được khuyến khích học tập lẫn nhau, cùng nhau tìm nguyên nhân tại sao HS học/không học, đồng thời đề xuất các biện pháp để giúp tất cả HS học tập thực sự, qua quá trình đó GV sẽ có khả năng tự điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học một cách linh hoạt, phù hợp với đối tượng HS của lớp mình. Với cách sinh hoạt chuyên môn tổ (hoặc trường) như thế này, người dạy sẽ không bị áp lực trong quá trình dạy, người dự được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm giảng dạy từ đồng nghiệp của mình, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Qua buổi tập huấn, các tổ trưởng / tổ phó chuyên môn đã biết cách tổ chức một buổi sinh hoạt tổ chuyên môn theo nghiên cứu bài học, các giáo viên đã có thêm nhiều kĩ năng quan sát học sinh trong tiết học, đồng thời biết cách ghi chép trong sổ dự giờ để quá trình thảo luận sau dự giờ đạt hiệu quả cao hơn.

(Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tập huấn)
12354

Tác giả bài viết: Cô giáo Phan Thị Ngọc Trâm

 Bài viết thuộc chuyên mục: Chuyên môn
 

Tip:Bài viết, video, hình ảnh, vui lòng gửi về địa chỉ email: Thephuong.it@gmail.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây