“Cái giá” của HLV Park Hang-seo

Đăng lúc: Thứ tư - 02/10/2019 21:01 |  Văn hóa, thể thao và du lịch | : Trường Tiểu học Hòa Sơn 2 | Đã xem: 424 |   0

1569930814 2281c34051595b76f0dd3b62a2e06973

HLV Park Hang-seo đã cán mốc 2 năm dẫn dắt đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Giá trị mà ông mang đến không chỉ là thành tích, đó còn là câu chuyện tầm nhìn của bóng đá Việt Nam.

Kể từ thời HLV Calisto dẫn dắt ĐT Việt Nam giai đoạn 2008-2011, HLV Park Hang-seo là người đầu tiên cán mốc tròn 2 năm. Trước ông Park, bóng đá Việt Nam đã có đến 3 đời thầy nội và 2 thầy ngoại.

Tất cả đều không trụ vững 2 năm hợp đồng và sớm nói lời chia tay bằng những cách khác nhau. Câu chuyện đều được xoay quanh việc thành tích của các đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam tại đấu trường khu vực không tốt.

Trong buổi gặp gỡ báo chí gần nhất, HLV Park Hang-seo một lần nữa bày tỏ quan điểm của mình về chuyện gia hạn hợp đồng với VFF. Ông nói rằng, bản thân là HLV chuyên nghiệp nên khi bàn đến chuyện gia hạn hợp đồng phải có điều khoản về tiền bạc, thế nhưng tất cả các việc đàm phán, ông ủy quyền cho người đại diện. Nếu như dư luận và người hâm mộ vẫn quan tâm đến vấn đề tiền bao nhiêu thì ông Park quan điểm “tiền không phải là tất cả”.

Ông Park nói rằng, ông muốn người đại diện của mình truyền tải được những thông điệp khi đàm phán hợp đồng là về mục tiêu và tham vọng nghề nghiệp của ông. Điều kiện quan trọng nhất để ông tiếp tục gia hạn hợp đồng nằm ở việc tư tưởng, định hướng của ông có phù hợp với chiến lược của bóng đá Việt Nam và ngược lại.

Điều mà ông mong muốn trong bản hợp đồng mới chính là những mục tiêu lớn thay vì chuyện tiền bạc. Ông cũng khẳng định bản thân chưa bao giờ đề cập chuyện “tiền”. Đó là tư tưởng của một HLV có tầm nhìn.

1569930814 2281c34051595b76f0dd3b62a2e06973

HLV Park Hang-seo đã thay đổi tầm nhìn của bóng đá Việt Nam. Ảnh: H.A

Nhìn lại hành trình 2 năm HLV Park Hang-seo gắn bó với bóng đá Việt Nam, những điều mà ông có được giá trị hơn rất nhiều tiền bạc. Tầm ảnh hưởng xã hội là điều mà không phải người Hàn Quốc nào cũng có được ở Việt Nam như ông.

Mới đây, HLV Chung Hae-seong đã chia sẻ trên tờ Sports Seoul rằng: “Tôi cảm thấy ganh tị khi nhìn thấy ông Park làm việc ở Việt Nam. Đi đến đâu cũng thấy hình ảnh ông Park. Ông Park đã làm rất tốt. Ông ấy là một người tuyệt vời. Nhưng tôi không thể chỉ ganh tị được, tôi phải tự đi con đường của mình”.

Đặc biệt, khi HLV Park Hang-seo còn có tầm ảnh hưởng cả ở Hàn Quốc thì “cái giá” của ông khó tiền bạc nào định lượng được. Với một người luôn có tham vọng nghề nghiệp lớn như ông Park thì việc hướng đến những mục tiêu cao hơn cùng bóng đá Việt Nam mới là cái đích để vươn tầm chính bản thân mình. Ông Park đến Việt Nam từ một người hết thời đã gặp thiên thời, qua từng giải đấu, dấu ấn Park Hang-seo đều mang đến những sự khác biệt cho bóng đá Việt Nam.

Sau 2 năm, ông Park đã mang đến những thành công cho bóng đá Việt Nam với các giải đấu từ U23 châu Á 2018, ASIAD 18, AFF Cup, Asian Cup 2019. Đó đều là những giải đấu mà HLV Park Hang-seo đã cho thấy cách dụng binh và vận hành chiến thuật của mình. Thế nhưng, vấn đề quan trọng hơn là ông đã thay đổi tư duy của cả nền bóng đá.

Với ông Park, đối thủ của Việt Nam không chỉ còn là một Thái Lan bằng phân trong khu vực, đó là những đội ở tầm cao hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc. Ông nói rằng, xác định như thế để chúng ta có động lực phấn đấu, và quan trọng hơn cả là để đưa nền bóng đá phát triển thì phải vượt qua được những đối thủ tầm châu lục.

Tại ASIAD 18, khi  U23 Việt Nam đứng trước cuộc đối đầu với U23 Nhật Bản ở trận tranh ngôi nhất nhì bảng, nhiều người đã nghĩ đến việc bảo toàn lực lượng và chấp nhận một trận đấu có thể thua. Thế nhưng ông Park lại tung ra sân đội hình mạnh nhất để chiến thắng Nhật Bản và lọt vào vòng tứ kết với tư cách dẫn đầu.

Điều ông Park muốn định hướng cho các cầu thủ chính là tâm thế không được cúi đầu, buông xuôi trước các đối thủ mạnh hơn. Việc chiến thắng Nhật Bản giúp các cầu thủ Việt Nam có được tâm lý tự tin hơn khi đối đầu họ ở các trận đấu sau.

Sau những thành công của bóng đá Việt Nam trong 2 năm qua, chúng ta nghĩ về World Cup như một mục tiêu lớn. Còn HLV Park Hang-seo nói rằng, Việt Nam chưa sẵn sàng cho mục tiêu này.

Ông dẫn ra rằng, đó không chỉ là mục tiêu bó gọn trong lĩnh vực bóng đá, thể thao mà cần sự chung tay của toàn xã hội. Phải xây dựng được hệ thống bóng đá phát triển đồng bộ thay vì ăn sổi qua từng giải đấu. Chúng ta có thể giành vé đi World Cup, Olympic, nhưng vấn đề sẽ thi đấu ra sao ở những giải đấu mà đẳng cấp đã ở một tầm cao. Đó là những vấn đề mang tính tầm nhìn mà ông Park đang thay đổi cho bóng đá Việt  Nam.

Ngày 1.10 là sinh nhật lần thứ 60 của HLV Park Hang-seo, dấu mốc đặc biệt của cuộc đời ông. Đây cũng là thời điểm mà sau 2 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, chúng ta cần tri ân ông Park, người đang kiến tạo cho sự phát triển của ngành thể thao nước nhà.

Báo Thái Lan so sánh HLV  Park Hang-seo và Akira Nishino

Tờ Fox Sport phiên bản Thái Lan kỳ vọng HLV Akira Nishino có thể sử dụng giải U23 châu Á để làm bàn đạp phát triển bóng đá Thái Lan. Đây là điều mà HLV Park Hang-seo đã làm ở Việt Nam.

“Mặc dù đây chỉ là lứa U23 Thái Lan nhưng đây là thế hệ tương lai của bóng đá nước nhà. Chúng ta nên học hỏi cách làm của HLV Park Hang-seo ở Việt Nam trong những năm qua.

Người hâm mộ không nên quá quan tâm vào kết quả bốc thăm VCK U23 châu Á 2020 bởi vì điều đó nằm ngoài ý muốn chủ quan. Mọi đối thủ tham dự giải U23 châu Á đều có chất lượng tốt. Vì vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị cho thật chu đáo cả về cá nhân cũng như tập thể đội bóng. Đã lâu rồi, Thái Lan mới tổ chức giải đấu tầm cỡ như vậy”, tờ Fox Sport phiên bản Thái Lan viết.

Theo nhật báo này, HLV Akira Nishino cần học hỏi cách làm của U23 Việt Nam để có thể đảm bảo thành tích, cũng như nâng tầm bóng đá xứ Chùa vàng ở châu lục.

Nguồn tin: Hưng Hà (Công an nhân dân)